Tim hiểu về máy phay vạn năng và cấu trúc cơ bản

Có nhiều cách phân loại máy phay nhưng trong bài viết này, tôi sẽ phân loại máy theo công dụng và mục đích gia công đối với từng loại sản phẩm. Máy phay được chia làm 2 loại chính là máy phay vạn năng và máy phay chuyên dùng. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại máy phay vạn năng và cấu trúc quan trọng của nó.

Máy phay vạn năng 
Là loại máy dùng để gia công với nhiều bề mặt khác nhau, như phay mặt phẳng, phay nghiêng, phay rãnh, phay mặt định hình,… gồm có máy nằm ngang và máy phay đứng. Chức năng phay là cơ bản, ngoài ra thì các máy này có thể gia công được lỗ như khoan, khoét, đục … dưới sự hỗ trợ đắc lực của phụ kiện máy phay cao cấp.

 

tim-hieu-ve-may-phay-van-nang-va-cau-truc-co-ban

Máy phay đứng

1. Thân máy chứa hộp tốc độ.

2. Đầu dao phay.

3. Bàn máy.

4. Cần gạt (bàn máy ngang)

5. Cần gạt  (bàn máy đứng)

Đối với máy phay ngang, loại này có thiết kế khác biệt nhiều nhưng về công dụng cũng các bộ phận có kết cấu tương đồng. Máy phay ngang thường có giá thành cao hơn máy phay đứng bởi máy phay ngang gia công cầu trục hay thiết bị cầu trục được đa diện phôi hơn.

 

 

tim-hieu-ve-may-phay-van-nang-va-cau-truc-co-ban

Sau đây là cấu tạo cơ bản của máy phay công-xôn vạn năng:

- Máy công-xôn có dạng đứng và ngang như máy vạn năng thường

- Nắp trên: đúc bằng gang dạng hộp, có mộng trượt nhẹ nhàng trên thân máy. Đối với máy phay đứng công-xôn thì không có nắp trên.

- Đối với thân máy: đây là bộ phận cơ bản và là xương sống của máy, ở dạng máy này thân máy có kết cấu gắn liền với bệ máy. Nó được đúc bằng gang dạng hộp, dưới bệ máy rỗng dùng để chứa dung dịch trơn nguội. Phía trước thân máy có sống trượt để ghép với dầm công-xôn và cho phép dầm công-xôn trượt lên xuống nhẹ nhàng, trong thân máy cũng chứa hệ thống điện điều khiển của máy. Trong thân đứng chứa động cơ và hệ thống truyền động cho trục chính(hộp tốc độ), phía trên có rãnh trượt ghép với nắp trên để cho nắp trên trượt tới lui khi gá trục dao dài.

- Bàn chạy dao dọc: bộ phận này có dạng hộp mỏng đúc bằng gang cầu, phía dưới có rãnh trượt để ghép với mộng trượt dọc của dầm công-xôn, phía trên có mộng trượt để cho bàn máy có thể chuyển động nhẹ nhàng trên đó. Bên trong có chứa hệ thống ly hộp đảo chiều chạy dao ngang.

- Dầm công-xôn: chi tiết này có dạng hộp được đúc bằng gang, có rãnh trượt thẳng đứng để ghép với sống trượt thân máy phía trên có sống trượt dọc trượt nhẹ nhàng trên đó. Bên trong dầm có chứa hộp chạy dao, hệ thống vít đai ốc để tạo chuyển động dọc và đứng cùng với các tay quay, cần gạt.

- Bộ phận bàn máy: là chi tiết dùng để gá lắp chi tiết khi gia công cầu trục dầm đơn hay cổng trục đều được, nó có dạng chữ nhật đúc bằng gang, bên dưới có rãnh trượt để ghép với mộng trượt của bàn dao dọc và hệ thống vít đai ốc để tạo chuyển động chạy dao ngang, phía trên có các rãnh chữ T để giữ đầu vít hoặc đai ốc T khi kẹp chi  tiêt bằng bộ gá kẹp 52 chi tiết.

- Đầu dao phụ: dụng cụ này dùng để chuyển đổi hướng của trục dao nhằm mở rộng khả năng công nghệ gia công của máy phay (dùng cho máy phay nằm ngang). Ta có thể quay được trục dao với một góc bất kì với bàn máy rãnh T.

Lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp, thương hiệu máy phay vạn năng đã được khẳng chất lượng đi kèm chế độ bảo hành, phụ kiện thay thế đầy đủ là điều rất cần thiết trước khi bạn lựa chọn sản phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và an tâm của rất nhiều khách hàng trong lãnh vực thiết bị công nghiệp và thiết bị đào tạo nghề. Sản phẩm - dịch vụ do chúng tôi cung cấp có chất lượng tốt đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, giá cả hợp lý, điều kiện thanh toán thuận lợi, giao hàng tận nơi để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Toàn Cầu

Địa chỉ: 28 Đường số 14, KDC Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
SĐT: (028) 62726265 - 62726266

Hotline:  0908 926 565 ( Mr.Vui )
Email: vui@gets.com.vn

Zalo : 0908926565

Bình luận

0908926565
0908926565