Những lưu ý khi sử dụng máy tiện cho an toàn

Máy tiện là một thiết bị công nghiệp có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng chúng. Chúng ta chỉ có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tiện khi nhận biết được những môi nguy hiểm có thể xảy ra đối với mình và áp dụng những biện pháp an toàn khi sử dụng máy tiện.

 

Nhận biết các mối nguy khi sử dụng máy tiện

Ngón tay bị kẹt trong bánh răng: đây là một trong những tai nạn rất hay gặp, khi sử dụng máy tiện, các ngón tay sẽ bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm. Nếu không cẩn thận có thể xảy ra tình trạng mất cả bàn tay và mất khả năng lao động.

Chi tiết máy bị gãy hoặc rớt: có một số chi tiết của máy tiện có thể gãy hoặc rớt trong quá trình hoạt động và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra các bộ phận như bàn kẹp nặng, phôi sẽ gây nguy hiểm khi bị rơi và phần cờ lê mâm cặp trái có thể trở thành nguyên nhân phá hoại máy khi được khởi động.

 

may-tien-van-nang

Phỏng do nhiệt độ cao: nếu không sử dụng những đồ bảo hộ an toàn khi sử dụng máy tiện, rất dễ bị bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với máy khi chúng đã hoạt động lâu và có nhiệt độ cao. Phôi làm việc nhiều làm tăng gia nhiệt có thể dẫn đến bị cháy.

Chấn thương ( bị cắt, đâm ) do tiếp xúc với các vật sắc nhọn: một trong những mối nguy hay gặp phải khi sử dụng máy tiện do tiếp xúc với các vật sắc nhọn trên máy hoặc phôi.

 

Nguyên nhân sảy ra tai nạn

Máy móc:

+ Máy vận hành với tốc độ cao, phôi ra nhiều và liên tục, quấn thành dây, văng ra chung quanh. Phoi nhiệt độ cao, phoi vụn có thể bắn ra và làm người sử dụng bị thương, + Thiết bị che chắn không đảm bảo an toàn, + Bộ phận điều khiển máy bị hỏng

Con người:

+ Áo quần bảo hộ lao động không đúng cỡ, không gọn gàng, không đảm bảo an toàn, + Vi phạm nội quy an toàn của xưởng, xí nghiệp + Vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm, quy trình an toàn khi sử dụng máy tiện,

Môi trường làm việc:

+ Điều kiện làm việc kém như thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, vệ sinh bẩn… + Mặt bằng nhà xưởng lộn xộn, thành phẩm và bán thành phẩm không được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

 

An toàn khi sử dụng máy tiện

Loại trừ, thay thế

Luôn luôn tháo chìa vặn mâm cặp ra sau khi sử dụng. Di chuyển bàn dao tới trục xa nhất của đường cắt và quay trục chính một vòng bằng tay trước khi khởi động máy tiện để đảm bảo không có bộ phận nào bị kẹt.

 

may-tien-van-nang

Cách ly, che chắn

Luôn dùng chổi để quét phoi tiện và không bao giờ dùng tay hoặc vải. Các phoi thép sắc cạnh có thể gây ra vết thương. Luôn luôn mang kính bảo hộ. Không đeo nhẫn hoặc đồng hồ khi đang vận hành máy. Bảo đảm mâm cặp hoặc tấm mặt che chắn được lắp chắc chắn trước khi khởi động máy điện.

Biện pháp kỹ thuật:

Không được vận hành máy khi bạn chưa hoàn toàn hiểu cách điều khiển máy và được huấn luyện để vận hành. Bảo đảm bạn có thể dừng máy khi có tính huống bất ngờ xáy ra. Không bao giờ vận hành máy nếu không có các tấm chắn an toàn hoặc không được đóng lại chính xác

Biện pháp quản lý:

Luôn luôn tháo dao tiện sắc ra khỏi giá dụng cụ mỗi khi đánh bóng, giũa, làm vệ sinh hoặc thực hiện các điều chỉnh đối với chi tiếp gia công hoặc máy tiện. Giữ mặt sàn xung quanh không có dầu, mỡ, phoi kim loại, dụng cụ và các chi tiết gia công. Không đùa cợt ở mọi lúc, nhất là khi đang vận hành máy.

 

Lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp, thương hiệu máy tiện đã được khẳng chất lượng đi kèm chế độ bảo hành, phụ kiện thay thế đầy đủ là điều rất cần thiết trước khi bạn lựa chọn sản phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và an tâm của rất nhiều khách hàng trong lãnh vực thiết bị công nghiệp và thiết bị đào tạo nghề. Sản phẩm - dịch vụ do chúng tôi cung cấp có chất lượng tốt đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, giá cả hợp lý, điều kiện thanh toán thuận lợi, giao hàng tận nơi để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

 

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Toàn Cầu

Địa chỉ: 28 Đường số 14, KDC Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
SĐT: (028) 62726265 - 62726266

Hotline:  0908 926 565
Email: vui@gets.com.vn

 

 

Bình luận

0908926565
0908926565