Đâu là nguyên nhân đế từ không hoạt động

1. Đế từ của máy khoan từ là gì?

Trước ta chúng ta phải biết được đế từ hình dạng ra sao và được sử dụng như thế nào. Đế từ (Magnet base) là một trong những bộ phận quan trọng của máy khoan từ, giúp cố định thân máy ở những vị trí khác nhau trong quá trình khoan. Nguyên lý hoạt động của máy khoan từ phụ thuộc rất lớn vào lực từ của đế từ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến đế từ máy khoan từ không hoạt động, trước hết ta phải xét đế từ của máy khoan từ là gì. Đế từ có thể được làm bằng nam châm điện hoặc là nam châm vĩnh cửu. Ở nội dung này, chúng ta chỉ xét đến loại đế từ được làm bằng nam châm điện.

- Nam châm điện là nguồn sản sinh từ trường và máy khoan từ hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện chạy qua. Cảm ứng từ của đế từ được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ tính có độ từ thẩm lớn cũng như cảm ứng từ bão hòa cao.
- Với mục đích tạo ra lực hút mạnh để cố định thân máy nên đế từ thường sử dụng điện áp DC, dòng điện này được tạo ra bởi một bộ cầu diot chuyển đổi từ nguồn AC từ đầu vào cho máy khoan.
- Khi sử dụng máy khoan từ các vật liệu bằng kim loại sẽ gắn với đế từ để tạo thành một mạch từ khép kín.
- Điện áp của máy khoan từ đế từ thường dùng là 220V.
- Đế từ được cấu tạo bởi cuộn dây có thể một cuộn hoặc nhiều cuộn mắc nối tiếp nhau, nếu là hai cuộn mắc nối tiếp chỉ cần đứt 1 cuộn thì đế từ cũng xem như đế từ mất tác dụng.

 

2. Nguyên nhân đế từ máy khoan từ không hoạt động

- Nguồn điện chưa được kết nối vào máy.

- Ổ cắm điện bị lỏng, đầu tiếp xúc điện không tiếp xúc tốt. Điện áp chập chờn (khi dùng máy phát)…nên tạo ra xung điện làm hư mạch cầu chỉnh lưu DC và gây cháy đế từ. Đa phần là vấn đề này khá nhiều, vì thế mà nơi để máy khoan từ là nơi ít người đi lại và nơi cắm ổ điện là nơi chắc chắn và tiếp điện tốt.

- Bề mặt vật liệu đặt đế từ không đủ sức cộng hưởng từ để cho đế từ hút dính ..ví dụ các bề mặt quá gỉ sét hoặc quá mấp mô không bằng phẳng, không đủ tiết diện cần thiết để đế từ hút dính hoặc bề mặt đã bị bao phủ 1 lớp sơn.

- Đặt máy lên vật liệu không nhiễm từ sẽ không tạo mạch từ khép kín, đế từ sẽ sinh nhiệt và cháy làm cho máy khoan từ không hoạt động.

- Vô tình bật nguồn đế từ khi không sử dụng máy (mạch từ không khép kín) sẽ sinh nhiệt và cháy.

- Sử dụng máy lâu ngày không bảo dưỡng, lớp keo dưới đế từ bị lão hóa tạo khe nứt, nước làm mát có thể theo vào sinh ra rò điện sẽ làm cháy đế từ.

- Do thanh trượt và động cơ của máy khoan từ bị lỏng không cọn ăn khớp, dẫn tới việc lệch tâm, rung máy khi khoan dẫn đến máy bị trượt

- Sử dụng nguồn điện không ổn định (phần lớn ở công trường xây dựng) khiến cháy đế từ và máy khoan từ không hoạt động.

 

dau-la-nguyen-nhan-de-tu-khong-hoat-dong

3. Các chú ý cần biết để phòng tránh đế từ máy khoan bị cháy

- Tuân thủ các hướng dẫn an toàn điện khi làm viêc với máy khoan từ.

- Không gian làm việc với máy khoan từ phải thật khô ráo, tránh nước và ẩm ướt có thể gây chập điện.

- Với các vật liệu khoan không có từ tính như gỗ và Inox, bạn cần làm đồ gá cho máy khoan.

- Đế từ có tác dụng liên kết chặt máy khoan từ với vật liệu cần khoan. Vậy nên, khi sử dụng máy khoan từ không nên đặt đế từ lệch ra ngoài vật liệu.

- Hiệu chỉnh máy khoan từ trước khi sử dụng.

- Gắn đế từ với với vật liệu có chiều dày ít nhất ít nhất từ 3/16” hoặc nhiều hơn.

- Không nên đặt máy khoan từ giữa 2 điện cực của máy hàn điện.

- Không nên đè ép máy khoan từ quá mức, không sử dụng khoan quá mức giới hạn của nhà sản xuất đã đưa ra cho model máy đó.

- Không sử dụng các loại mũi khoan, mũi khoét,… đã bị cùn hoặc bị hư hỏng.

- Sử dụng máy khoan từ ở nơi có nguồn điện ổn định và trang bị ổ cẳm chắc chắn.

- Chú ý bảo dưỡng máy sau thời gian dùng nhiều.

- Khi đế từ không kích hoạt được thì kiểm tra đế từ có sạch sẽ không, loại bỏ bất kỳ mảnh vỡ hay phoi kim loại kẹt giữa đế từ và bề mặt làm việc. Để máy bị gỉ sét cũng sẽ làm giảm lực từ của máy.

Lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp, thương hiệu máy khoan từ đã được khẳng chất lượng đi kèm chế độ bảo hành, phụ kiện thay thế đầy đủ là điều rất cần thiết trước khi bạn lựa chọn sản phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và an tâm của rất nhiều khách hàng trong lãnh vực thiết bị công nghiệp và thiết bị đào tạo nghề. Sản phẩm - dịch vụ do chúng tôi cung cấp có chất lượng tốt đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, giá cả hợp lý, điều kiện thanh toán thuận lợi, giao hàng tận nơi để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Toàn Cầu

Địa chỉ: 28 Đường số 14, KDC Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
SĐT: (028) 62726265 - 62726266

Hotline:  0908 926 565 ( Mr.Vui )
Email: vui@gets.com.vn

Zalo : 0908926565

Bình luận

0908926565
0908926565