Cách vận hành máy tiện

Máy tiện là thiết bị không thể thiếu, phục vụ cho các ngành nghề, đặc biệt là các ngành cơ khí, công nghiệp nặng. Việc sử dụng các loại máy công nghiệp là không hề dễ dàng, đòi hỏi các thợ cơ khí phải lành nghề, có trình độ chuyên môn và  kinh nghiệm nhất định.

 

cach-van-hanh-may-tien

 

Hiểu rõ hơn về cách vận hành của máy tiện sẽ đảm bảo được thành phẩm đạt chất lượng cao cũng như thao tác nhanh chóng hơn, tránh xảy ra lỗi trong khâu sản xuất.

Trước khi bắt đầu vận hành máy tiện, bạn cần phải nắm rõ về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy. Mỗi loại máy khác nhau được lập trình khác nhau với 4 vấn đề chính mà bạn cần nắm rõ, đó là:

Các bộ phận chính của máy

  • Hướng của trục chuyển động
  • Các thiết bị phụ trợ cho máy chính
  • Tính năng lập trình của máy và các thực hiện

Việc nắm các cấu tạo của máy sẽ giúp bạn vận hành máy tiện tốt hơn để phát huy tối đa khả năng của máy cũng như đảm bảo độ bền cho máy.

Các tính năng kỹ thuật hiện đang lập trình cho máy như tốc độ tối đa quay của trục chính, các dải trục chính, tốc độ và giới hạn của dải, công suất mô tơ, khoảng gia công cực đại, số lượng dao có thể thực hiện, kết cấu của băng máy theo dạng nào (vương, bi đũa hay dạng mộng), tốc độ bàn nhanh, tốc độ cắt tối đa.

Đây là những vấn đề mà nhất định bạn phải nắm vững trước khi tiến hành làm việc và vận hành máy tiện

Tìm hiểu các lệnh điều khiển máy tiện CNC

Trong quá trình vận hành máy tiện, một điều khác mà bạn cần chắc chắn đó là lệnh điều khiển máy. Các lệnh này thường được cung cấp kèm theo hướng dẫn tài liệu của máy. Sau đây là một số lệnh chính mà bạn thường gặp trong các loại máy tiện ngày nay:

Lệnh điều khiển trục chính

Lệnh này trong vận hành máy tiện được ký hiệu là “S”, lệnh cho phép xác định vòng quay trục chính theo đơn vị vòng/phút.

Trong đó lệnh M03 sẽ điều khiển trục theo chiều kim đồng hồ và lệnh M04 điều khiển cho trục chính ngược chiều kim đồng hồ, lệnh M05 là lệnh cho ngừng quay trục chính.

Tùy theo loại máy tiện và nhu cầu bạn có thể sử dụng các chức năng để điều chỉnh vòng quay nhằm đảm bảo vận tốc dài không thay đổi, lúc này tốc độ của trục chính tính bằng m/phút.

Lệnh thay dao tự động

Dao là bộ phận quan trọng khi vận hành máy tiện, lệnh này được ký hiệu là T cùng với số để thể hiện vị trí dao ở hộc số mấy đang được dùng.

Đa số các máy tiện đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động trong trình hoạt động của máy. Đối với lệnh thay dao tự động của trung tâm tiện, lệnh T sẽ đi kèm 4 chữa số, 2 số đầu là xác định trạm dao cùng 2 số cuối là vị trí hộc dao. Ví dụ: lệnh T0101 để chỉ dao số 1 đang ở trạm 1.

Lệnh điều khiển phun dung dịch

Các lệnh này cũng thường xuyên dùng trong vận hành các loại máy tiện. Thợ tiện sẽ sử dụng các lệnh M07 để phun dung dịch theo dạng sương, lệnh M06 để phun tràn lên bề mặt tiện và lệnh M09 sử dụng để ngừng phun dung dịch.

 

cach-van-hanh-may-tien

 

 

Lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp, thương hiệu máy tiện đã được khẳng chất lượng đi kèm chế độ bảo hành, phụ kiện thay thế đầy đủ là điều rất cần thiết trước khi bạn lựa chọn sản phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và an tâm của rất nhiều khách hàng trong lãnh vực thiết bị công nghiệp và thiết bị đào tạo nghề. Sản phẩm - dịch vụ do chúng tôi cung cấp có chất lượng tốt đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, giá cả hợp lý, điều kiện thanh toán thuận lợi, giao hàng tận nơi để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Toàn Cầu

Địa chỉ: 28 Đường số 14, KDC Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
SĐT: 028 3728 1963  
 - Fax: 028 3728 1966
Hotline:  0908 926 565 ( Mr.Vui )
Email: vui@gets.com.vn

Zalo : 0908926565

Bình luận

0908926565
0908926565