Các lỗi thường gặp đối với mũi khoan từ

Mũi khoan từ có chức năng khoan chủ yếu trên bề mặt các tấm kim loại, vì thế bắt buộc phải được làm bằng các loại thép hợp kim hoặc thép gió HSS đảm bảo độ cứng rất cao khi khoan xuyên qua kim loại. Mũi khoan từ thường được nhập khẩu ở nhiều nước như: Nhật Bản, Đức, Đài Loan, ... Đường kính và chiều sâu khoan của mũi khoan từ sẽ quyết định giá bán của chúng.

Trong quá trình khoan nếu không biết cách hoặc chỉ 1 phút lơ là sơ xuất cũng có thể khiến mũi khoan từ bị hỏng dẫn đến tiến độ khoan bị ảnh hưởng. Mũi khoan từ có thể bị mòn, bị mẻ hoặc vỡ, thậm chí là bị cháy hoặc bong mảnh hợp kim. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi vào cụ thể từng nguyên nhân khiến mũi khoan từ bị hỏng, từ đó giúp quý khách hàng đưa ra kinh nghiệm sử dụng đúng cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của mũi khoan từ, tiết kiệm chi phí sản xuất.

1. Mũi khoan từ nhanh bị mòn

Mũi từ mòn quá nhanh có thể do nguyên nhân bị kẹt phoi vào phần lưỡi cắt trong quá trình máy khoan làm việc. Khi đã bị kẹt phoi thì phần mũi khoan sẽ không thể ăn sâu thêm xuống vật liệu khoan, ma sát giữa mũi khoan vào bề mặt vật liệu khoan vẫn sinh ra và nhiệt độ vì thế tăng lên nhanh chóng. Nếu cứ tiếp tục để máy khoan hoạt động trong tình trạng kẹt phoi, mũi khoan sẽ bị mòn đi nhanh chóng.

 

may-khoan-tu

2. Mũi khoan từ bị mẻ hoặc bị vỡ

Có rất nhiều trường hợp mũi khoan từ vừa đưa vao sử dụng chưa lâu đã gặp phải tình trạng mẻ đầu, thậm chí vỡ cả mũi khoan. Sự cố hư hỏng này được xác định do những nguyên nhân sau đây:

+ Khi bắt đầu khoan, người thợ tì đè quá mạnh vào thân máy:  Lực tì mạnh đột ngột lên thân máy sẽ khiến mũi khoan từ vượt quá công suất hoạt động dẫn tới mẻ đầu thậm chí vỡ mũi.

+ Khi khoan lỗ, mũi khoan từ không được lắp chặt với máy khoan: Trường hợp này do người dùng chủ quan không lắp chặt mũi khoan vào máy trước khi tiến hành khoan khiến mũi khoan bị mẻ hoặc vỡ ngay lập tức khi bắt đầu chạm vào vật liệu khoan. Sự bất cẩn này nhiều khi gây ra những tai nạn đáng tiếc cho chính người vận hành.

+ Do khoan phải vật liệu quá cứng: Đối với những tấm dầm sắt quá cứng, khi khoan bạn không điều chỉnh tốc độ khoan phù hợp sẽ dẫn đến việc đầu mũi khoan bị sứt mẻ hoặc bể tung.

+ Lựa chọn mũi khoan từ không phù hợp với vật liệu khoan:

Đối với việc phải khoan lỗ trên các tấm thép chồng, bạn nên cân nhắc lựa chọn mũi khoan từ có thiết kế riêng để tránh gây vỡ, mẻ đầu mũi khoan.

+ Sơ ý trong khi di chuyển máy khoan

Với những mũi khoan từ được lắp sẵn trong máy khoan, bạn phải chú ý trong khi di chuyển hạn chế va chạm bởi nếu sơ suất bạn có thể gián tiếp khiến mũi khoan từ bị mẻ hoặc vỡ.

3. Mũi khoan từ bị cháy

Như đã nói ở trên, nhiệt độ máy khoan quá cao có nguyên nhân do nước làm mát bị thiếu, không phát huy chức năng giải nhiệt của máy. Tương tư nếu mũi khoan từ bị cháy, cũng có thể xác định nguyên nhân do nước làm mát bị thiếu.
Quá trình sinh nhiệt ở máy khoan từ do:
- Lưỡi cắt ăn sâu vào vật liệu khoan và bóc tách phoi thừa ra khỏi vật liệu. Lượng nhiệt sinh ra chiếm 2/3 trong khi máy khoan vận hành.
- Ma sát sinh ra giữa phoi và lõi cắt. Chiếm 1/3 lượng nhiệt sinh ra.
Khi đó, bạn phải chú ý đến lượng nước làm mát. Nước làm mát của máy khoan có tác dụng giảm nhiệt độ tại những vùng cắt. Bên cạnh đó, độ nhớt trong nước làm mát giúp giảm ma sát giữa phoi cắt và lưỡi dao, bảo vệ mũi khoan và lỗ khoan tránh bị ôxy hóa.

 

may-khoan-tu

 

4. Mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim

Nguyên nhân này chủ ý được xác định do nước làm mát ở máy khoan từ. Trước tiên phải hiểu cấu tạo của mũi khoan từ gồm 3 phần chính là phần thân, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết giữa mảnh hợp kim và mũi khoan.Việc không sử dụng nước làm mát hoặc nước làm mát không phát huy chức năng dẫn đến phát sinh nhiệt độ cao. Khi đó, vật liệu gắn kết bị nóng chảy và mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các hư hỏng thường gặp ở mũi khoan từ, khách hàng nên lưu ý để rút ra những kinh nghiệm sử dụng và bảo quản đúng cách hạn chế phải thay mũi khoan mới khi vừa đưa vào sử dụng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và an tâm của rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp và thiết bị đào tạo nghề. Sản phẩm - dịch vụ do chúng tôi cung cấp có chất lượng tốt đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, giá cả hợp lý, điều kiện thanh toán thuận lợi, giao hàng tận nơi để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

 

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Toàn Cầu

Địa chỉ: 28 Đường số 14, KDC Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
SĐT: (028) 62726265 - 62726266

Hotline:  0908 926 565 ( Mr.Vui )
Email: vui@gets.com.vn

Zalo : 0908926565

Bình luận

0908926565
0908926565